Tìm hiểu về phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (BLW)

0Shares

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là một cách áp dụng để bé có thể dần bắt đầu, làm quen với thức ăn dạng thô. Chế độ ăn dặm này yêu cầu sự thực hiện kiên trì từ cả phụ huynh và bé. Hãy cùng tìm hiểu xem chế độ ăn này sẽ được áp dụng như thế nào và những cuốn sách bổ ích viết về phương pháp này mà mẹ nên đọc.

Nội dung bài viết

Làm cách nào để áp dụng phương pháp ăn dặm bé chỉ huy?

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy có tên tiếng Anh là Baby Led Weaning (BLW). Đây là một phương pháp ưu tiên về sự lựa chọn của bé về các món ăn mà bé muốn. Nhờ có phương pháp này mà bố mẹ có thể giúp bé ăn thức ăn thô dễ dàng hơn và xây dựng một thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy
Thế nào là phương pháp ăn dặm bé chỉ huy?

Thời gian bắt đầu

Phụ huynh có thể bắt đầu tập cho trẻ phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy từ khoảng 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm phù hợp để tập cho bé ăn dặm và cai sữa. Nếu phụ huynh còn quan ngại thì có thể bắt đầu cho bé từ sau 6 tháng tuổi. 

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy
Thời điểm thích hợp để bắt đầu ăn dặm cho trẻ

Tuy nhiên, thời điểm 6 tháng tuổi là thời điểm hoàn toàn phù hợp vì chức năng dạ dày của bé đã hoàn toàn có thể hấp thu tốt dưỡng chất qua phương pháp ăn dặm. Đây cũng là thời điểm thích hợp để xây dựng cho bé một thói quen ăn uống tốt và nhận biết các món ăn. 

Thực đơn ăn dặm

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy đề cao nhu cầu ăn uống của bé và nhằm để bé khám phá, thưởng thức các món ăn cùng gia đình. Vậy xây dựng thực đơn như thế nào thì phù hợp cho bé? 

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy
Thực đơn ăn dặm phù hợp cho bé

Ăn dặm là phương pháp giúp bé tự học được cách nhai và nuốt thức ăn. Để bé học được cách nhai, nuốt thức ăn thì các thực phẩm trong thực đơn của bé phải đa dạng, giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, khẩu phần của các loại thực phẩm này nên bắt đầu từ số ít để tránh bị tình trạng dị ứng với thực phẩm.

Những điều cần ghi nhớ khi lên thực đơn ăn dặm cho bé theo phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy như sau:

  • Sử dụng nhiều loại thực phẩm và cách chế biến khác nhau để tạo ra nhiều hương vị, từ đó tìm ra sở thích ăn uống của trẻ và phát triển thói quen ăn uống lành mạnh ở trẻ
  • Sử dụng các thực phẩm trong bữa ăn với hàm lượng vừa phải, đặc biệt là những thực phẩm dễ gây dị ứng như thủy hải sản
Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy
Những lưu ý về thực đơn ăn dặm
  • Tránh những loại thức ăn có thể gây nguy cơ nghẹt thở như các hoại hạt, các loại quả như nho, cà chua bi, anh đào
  • Cắt nhỏ thức ăn để bé tập nhai

Những cuốn sách hay về dạy bé ăn dặm

Dưới đây là những cuốn sách hay mà Review Hót chia sẻ cho quý phụ huynh về phương pháp, những lưu ý khi bắt đầu ăn dặm cho trẻ. Và bạn có thể tìm mua tại nhà sách hay tại sàn thương mại điện tử.

1. Ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật của tác giả Keiko Nihara là một cuốn sách hay viết về tầm quan trọng của việc tập cho trẻ ăn dặm và hướng dẫn tập ăn dặm cho bé cho đúng cách. Cuốn sách được xây dựng trên những kinh nghiệm và cách nuôi dạy trẻ thông minh của các bà mẹ Nhật Bản và những kiến thức về chăm sóc sức khỏe trẻ em từ các chuyên gia. Cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu cho trẻ ăn dặm, kết hợp với nhiều thực đơn thú vị và những lưu ý bổ ích cho phụ huynh khi bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy
Sách Ăn dặm kiểu Nhật

2. Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy 

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là cuốn sách do Gill Rapley cùng với Tracey Murkett chấp bút. Cuốn sách nhằm thay đổi nhận thức về phương pháp ăn dặm cho bé từ kiểu truyền thống sang một phương pháp khoa học hơn. 

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy
Sách Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

Thay vì việc tập cho bé nuốt thức ăn bằng cách xay nhuyễn mọi thực phẩm thì tập cho bé cách nhai mới là phương pháp cho bé ăn dặm hợp lý. Cuốn sách đề cập đến cách ăn do bé tự “chỉ huy” – tức là để bé ăn những thức ăn mình thích, đồng thời kết hợp nhiều thực phẩm khác nhau để tạo nên một thói quen ăn uống đầy đủ dưỡng chất mà không hề kén chọn.

3. Thực đơn ăn dặm cho bé

Nếu phụ huynh còn đang cảm thấy khó khăn trong việc xây dựng thực đơn hàng ngày cho trẻ đảm bảo được các yếu tốt, ngon – bổ – phù hợp với trẻ ăn dặm thì cuốn sách “Thực đơn ăn dặm cho bé” chính là một giải pháp tuyệt vời. Bên cạnh cung cấp những công thức nấu nướng, cách phối hợp thực phẩm thì cuốn sách còn giải đáp, tư vấn nhiều vấn đề thắc mắc của phụ huynh trong việc tập cho trẻ ăn dặm.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy
Sách Thực đơn ăn dặm cho bé

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là một phương pháp rất tốt để cho trẻ phát triển toàn diện. Nhờ đó mà tăng được sức đề kháng và cải thiện thói quen ăn uống cho bé. Mong rằng các bậc phụ huynh có thể tập chó bé ăn dặm một cách đơn giản, khoa học nhất.

Tags: #Dạy trẻ thông minh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận