TIẾT LỘ 5 MẸO LUYỆN NGHE TIẾNG ANH QUA PHIM SIÊU ĐƠN GIẢN

0Shares

Luyện nghe tiếng Anh qua phim là một cách tuyệt vời để học tiếng Anh theo ngữ cảnh. Hầu hết các bộ phim đều phản ánh cuộc sống thực. Do đó, bạn sẽ học thêm những từ vựng hữu ích mà bạn sẽ cần dùng trong giao tiếp. Nhưng luyện nghe thế nào cho đúng, hãy cùng ReviewHot xem qua 5 bước dưới đây.

Nội dung bài viết

Tại sao bạn nên luyện nghe tiếng Anh qua phim?

Luyện nghe tiếng Anh qua phim cho phép bạn nghe tiếng Anh được sử dụng trong các tình huống thực tế. Điều này không chỉ cải thiện kỹ năng nghe mà còn cả kỹ năng nói của bạn. Phim là một phần mở rộng của cuộc sống thực. Các diễn viên trong phim nói tiếng Anh tự nhiên và nhanh. Đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng phim tiếng Anh để kiểm tra khả năng hiểu tiếng Anh của mình. 

luyen-nghe-tieng-anh-qua-phim-1
Luyện nghe tiếng Anh qua phim giúp bạn tiếp xúc được với tiếng Anh trong thực tế

Nếu bạn gặp khó khăn trong vài lần đầu tiên, đừng lo lắng! Bạn càng thực hành nhiều, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh như người bản xứ, thì bạn cần phải nghe người bản ngữ nói tiếng Anh. Xem phim tiếng Anh sẽ có tác dụng tích cực đến kỹ năng nghe, vốn từ vựng và khả năng phát âm tiếng Anh của bạn. Bạn có thể rèn luyện nhiều kỹ năng tiếng Anh của mình qua việc xem phim bằng tiếng Anh.

3 Lợi ích khi luyện nghe tiếng Anh qua phim

Bạn có thể nghe tiếng Anh trong đời sống

Mặc dù nói tiếng Anh là cách tốt nhất để phát triển kỹ năng giao tiếp bằng. Nhưng điều quan trọng hơn hết là bạn phải nghe người bản ngữ nói tiếng Anh. Nghe người bản xứ nói tiếng Anh sẽ cải thiện kỹ năng phát âm và nói tiếng Anh của bạn. 

Người bản xứ chỉ nói với một nhịp điệu cụ thể. Có nghĩa là họ chỉ nhấn trọng âm những từ quan trọng nhất trong một câu (còn được gọi là từ nội dung). Họ cho phép những từ còn lại không được nhấn trọng âm. Bạn nên luyện nghe tiếng Anh qua phim thực do người bản xứ nói, để hiểu đầy đủ cách nói tiếng Anh. 

luyen-nghe-tieng-anh-qua-phim-2
Người bản xứ chỉ nhấn trọng âm của những từ chính trong câu

Sau khi xem một bộ phim, hãy cố gắng lặp lại một số cụm từ giống như cách mà người bản ngữ đã nói. Phát âm tốt bắt nguồn từ việc lắng nghe cẩn thận và học những lĩnh vực bạn cần cải thiện để nghe như người nói tiếng Anh bản ngữ.

Học được cách phát âm tốt hơn

Rất khó để tự học các từ tiếng Anh mới và sau đó phát âm chúng một cách chính xác. Điều quan trọng là phải nghe những từ mới do người bản xứ nói để cải thiện khả năng phát âm của bạn.

Luyện nghe tiếng Anh qua phim cũng là một lựa chọn tuyệt vời để bạn tiếp xúc với một ngôn ngữ mới. Nghe nó được sử dụng trong ngữ cảnh, học cách phát âm các từ và cụm từ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các chương trình tiếng Anh trên Youtube như Ted, các youtuber nước ngoài,… Ngày nay, việc kiếm các nguồn luyện nghe tiếng anh không còn quá khó khăn.

Cải thiện giọng khi luyện tiếng Anh qua phim

luyen-nghe-tieng-anh-qua-phim-3
Khi luyện nghe tiếng anh qua phim nên xem phụ đề tiếng Anh thay vì tiếng Việt

Trong khi bạn học nói tiếng Anh trên lớp hay trung tâm, thì bạn chỉ nghe được một giọng. Còn khi bạn luyện nghe tiếng Anh qua phim, nó cho phép bạn tiếp xúc với nhiều giọng tiếng Anh khác nhau. 

Phim tiếng Anh được tạo ra trên khắp thế giới. Vì thế, bạn có thể đưa mình vào một chuyến du lịch vòng quanh thế giới mỗi ngày. Nếu bạn muốn học một giọng cụ thể, bạn nên xem những bộ phim có giọng đó. Điều này sẽ cải thiện khả năng phát âm giọng mà bạn thích.

6 Mẹo giúp bạn luyện nghe tiếng Anh qua phim

Có những điều nhất định bạn phải làm theo để luyện nghe tiếng Anh qua phim một cách hiệu quả. Dưới đây là các kỹ thuật và mẹo mà bạn có thể làm theo để đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa thời gian xem phim.

Cố gắng xem phim không có phụ đề tiếng Việt

Đây là kỹ thuật khó khăn nhất để bắt đầu. Hầu hết những người học tiếng Anh muốn an toàn mà phụ đề tiếng Việt khi xem phim bằng tiếng Anh. Nhưng chúng ta đều biết, rất khó để không đọc phụ đề khi chúng xuất hiện ở trên màn hình.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, thì việc xem phim bằng tiếng Anh có phụ đề rất có lợi vì bạn sẽ tiếp xúc với âm thanh của ngôn ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu tiến xa hơn trong hành trình luyện nghe tiếng Anh thì bạn cần thử thách bản thân để hiểu các bộ phim bằng tiếng Anh mà không cần phụ đề.

luyen-nghe-tieng-anh-qua-phim-4
Khi luyện nghe tiếng anh qua phim nên xem phụ đề tiếng Anh thay vì tiếng Việt

Chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào phụ đề khi chúng xuất hiện trên màn hình. Như vậy, chúng ta không vận động trí não và thúc đẩy bản thân học và hiểu một ngôn ngữ mới. Dịch thuật cũng không phải là một cách đáng tin cậy để học một ngôn ngữ. Tốt hơn là bạn nên học các cụm từ bằng tiếng Anh hơn là dịch các cụm từ đó sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Khi bạn luyện nghe tiếng Anh qua phim, hãy cố gắng làm điều trên mà không có phụ đề. Bạn có thể bất ngờ bởi kiến thức của bạn. Bạn cũng có thể xem lại một bộ phim bằng tiếng Anh mà không cần phụ đề. Mẹo này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào vì bạn đã biết cốt truyện.

Xem một bộ phim mà bạn yêu thích

luyen-nghe-tieng-anh-qua-phim-8
Xem một bộ phim mà bạn thích giúp bạn có hứng thú và chủ động hơn

Một nguyên tắc vàng là chỉ xem những bộ phim mà bạn muốn xem. Nếu bạn không quan tâm đến bộ phim bạn đang xem, bạn sẽ không muốn hiểu bộ phim đó bằng tiếng Anh. Có vô số bộ phim tiếng Anh ở mọi thể loại phim. 

Vì thế, bạn không cần  lãng phí thời gian và năng lượng vào thứ mà bạn không thích. Việc học đặc biệt dễ dàng khi chúng ta đang vui vẻ. Hãy đảm bảo rằng bạn đang vui vẻ khi luyện nghe tiếng Anh qua phim.

Lặp lại các cụm từ trong khi luyện nghe tiếng Anh qua phim

Khi bạn nghe thấy một cụm từ mới hoặc một từ mới bằng tiếng Anh trong khi luyện nghe tiếng Anh qua phim. Hãy nhớ tạm dừng phim và lặp lại các từ và cụm từ mới đó. Nếu bạn muốn, hãy xem hết bộ phim rồi xem lại và tạm dừng bất cứ khi nào bạn nghe thấy điều gì đó mới hoặc một từ hoặc cụm từ mà bạn quan tâm.

luyen-nghe-tieng-anh-qua-phim-5
Tiếng Anh không cần bạn thông minh chỉ cần bạn kiên trì lặp đi lặp lại mỗi ngày

Kỹ thuật tốt nhất là học một ngôn ngữ theo khối. Nếu bạn nghe thấy một tính từ, hãy lắng nghe xem nó có được sử dụng với một giới từ cụ thể hoặc trong một hoàn cảnh cụ thể hay không. Nếu bạn nghe thấy một cụm động từ, hãy ghi lại và đảm bảo rằng bạn hiểu cách nó được sử dụng trong phim. Sau đó, lặp lại những từ này trong các câu của riêng bạn.

Hãy nhớ rằng, tất cả ý nghĩa đều bắt nguồn từ ngữ cảnh. Vì vậy hãy sử dụng các manh mối ngữ cảnh trong phim để đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ cách sử dụng ngôn ngữ mới trong khi thực hành.

Viết các từ không xác định trong Notebook

luyen-nghe-tieng-anh-qua-phim-9
Ghi lại từ mới sẽ thuận tiện trong khi học hơn

Rất khó để ghi nhớ những từ và cụm từ mới sau khi xem một bộ phim. Có thể mất đến 17 lần tiếp xúc để học một từ hoặc cụm từ mới trong một ngôn ngữ khác. Khi bạn luyện nghe tiếng Anh qua phim, hãy giữ một cuốn sổ bên cạnh và viết ra bất kỳ từ hoặc cụm từ thú vị mới mà bạn học được. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một bản ghi tất cả các từ mới mà bạn gặp.

Tránh những phim có lời thoại khó

Mặc dù bạn phải luôn sẵn sàng đối mặt với thử thách, nhưng thử thách bản thân bằng những cuộc đối thoại khó không phải là cách tốt nhất để xây dựng sự tự tin và hiểu biết của bạn về tiếng Anh. Mục đích của việc luyện nghe tiếng Anh qua phim là để cải thiện. 

luyen-nghe-tieng-anh-qua-phim-6
Xem phim có lời thoại khó dễ gây nản chí

Nếu một bộ phim khiến bạn cảm thấy tệ hơn về khả năng tiếng Anh của mình, thì nên tránh bộ phim đó. Hãy nhớ rằng, những người nói tiếng Anh bản ngữ đôi khi phá vỡ các quy tắc ngữ pháp. Nếu cuộc đối thoại bao gồm biệt ngữ vùng miền và giọng mạnh, thì việc học nó để sử dụng trong ngữ cảnh tiếng Anh thông thường sẽ không có lợi cho bạn.

Bạn nên tránh những bộ phim có lời thoại khó vì bạn cần xây dựng sự tự tin cho mình. Luôn đặt bộ phim bạn chọn phù hợp với khả năng ngôn ngữ của bạn và đặt mục tiêu có thể đạt được. Để chọn phim phù hợp với trình độ tiếng Anh, bạn có thể tìm hiểu tại website https://www.krisamerikos.com/level

Xem với bạn của mình hoặc người yêu

Tại sao không ngồi xuống và xem một bộ phim hay với bạn bè của bạn? Đây là một ý tưởng tuyệt vời để cung cấp cho bạn một chủ đề nói sau khi xem xong bộ phim. Bạn có thể tạo một câu lạc bộ phim và xem những bộ phim mà bạn có thể nói chuyện với bạn bè sau đó. Bạn cũng có thể chia sẻ những từ và cụm từ mà bạn cho là quan trọng và chọn một số từ bạn bè mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

luyen-nghe-tieng-anh-qua-phim-7
Luyện nghe tiếng Anh qua phim sẽ hấp dẫn hơn nếu có bạn bè xem cùng

Chia sẻ lại sau khi nghe là một cách tuyệt vời để xem bạn hiểu gì và đâu là lỗ hổng trong vốn hiểu biết của bạn. Nếu bạn có thời gian, xem lại bộ phim và xem bạn hiểu được bao nhiêu trong lần thứ hai sẽ là một ý tưởng tuyệt vời.

Mặc dù xem phim là một hoạt động giải trí tuyệt vời nhưng bạn cũng cần tập trung vào việc luyện nghe tiếng Anh qua phim trong khi xem. Bạn cũng nên luyện các từ mới và cách phát âm mà bạn được tiếp xúc trong suốt quá trình xem phim. Hy vọng là qua 6 mẹo luyện nghe khi xem phim có ích cho bạn.

Đường Gia Huệ

Tags: #luyện nghe tiếng anh #mẹo luyện nghe tiếng anh #nghe tiếng anh qua phim

0Shares
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận