Review sách “Đánh thức năng lực vô hạn” – Theo chân “người khổng lồ”

0Shares

Nhìn vào những thành tựu mà nhân loại đạt được trong suốt chiều dài lịch sử, những tài năng xuất chúng làm những điều không tưởng, nhiều lúc tôi phải thốt lên: “Thật không thể tin được! Khả năng của con người quả là phi thường!”. Liệu có phải những người tài năng xuất chúng vốn dĩ được sinh ra với một bộ não ưu việt hơn những người bình thường như hầu hết chúng ta? Hay họ có một công thức thành công nào đó giấu trong một “chiếc hộp đen bí mật” mà tôi chưa từng được biết tới? Vì sự tò mò với câu hỏi đó, mà cuốn sách “Đánh thức năng lực vô hạn” (Tên tiếng Anh: “Unlimited Power”) của Anthony Robbins đã chễm chệ nằm trên giá sách của tôi.

Nội dung bài viết

Vài nét về tác giả Anthony Robbins

Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc tới cuốn sách “Đánh thức năng lực vô hạn” mà không nhắc tới cha đẻ của nó – Anthony Robbins (hay còn thường được biết đến với tên Tony Robbins). Có bạn độc giả nào vì mến mộ một tác giả trước rồi mới tìm đến những cuốn sách của họ để đọc hay không? Cuốn “Đánh thức năng lực vô hạn” đúng với tôi trong trường hợp này.

Tôi đem lòng hâm mộ tác giả Anthony Robbins rồi mới biết đến những cuốn sách của anh. Một lần tình cờ, tôi xem được một video của anh ở trên Youtube. Một người đàn ông vạm vỡ với chiều cao tới … 2 mét, nụ cười ấm áp rạng rỡ trên môi cùng tốc độ nói rất nhanh … làm tôi chóng cả mặt. Nhưng đặc biệt hơn cả, từ anh toát ra một nguồn năng lượng cực kỳ sôi nổi và tràn trề, mặc dù tôi mới chỉ được nhìn anh qua màn hình của thiết bị điện tử. Tôi bị cuốn vào những nội dung mà anh chia sẻ. Có những ngày chỉ cần rảnh tay là tôi lại tìm xem những video của anh một cách say sưa. Tìm hiểu về anh tôi mới biết, hóa ra anh là một Guru (bậc thầy) cực kỳ nổi tiếng trên thế giới về huấn luyện và khai phá năng lực con người.

Tôi từng nghe nói rằng “Tony Robbins có quyền năng của đấng tạo hóa. Nếu Chúa Trời quy định một người tàn tật chống nạng vô tình gặp Tony Robbins và Tony nói “Vứt nạng và đi đi” thì người ấy sẽ đi lại một cách bình thường.”. Tôi bật cười và không biết lời đồn ấy có phóng đại hay không, nhưng thực tế anh là người huấn luyện cho những người nằm trong top 5% thành công NHẤT HÀNH TINH. Trước một “người khổng lồ” như vậy, tôi thấy mình may mắn khi được biết đến anh, được cầm trên tay cuốn sách mà anh viết ra.

Một vài cảm nhận về “Đánh thức năng lực vô hạn”

Trở lại với cuốn sách “Đánh thức năng lực vô hạn”, ngay trong chương đầu, Anthony Robbins đã kể cho tôi về một người khỏe mạnh, giàu có, thành đạt và hạnh phúc.

Người này tư vấn cho mọi người, từ nguyên thủ quốc gia đến những người bị chứng sợ hãi, huấn luyện cho các giám đốc điều hành cũng như các vận động viên và những đứa trẻ bị rối loạn khả năng học tập. Người này cũng sống rất hạnh phúc với tình yêu nồng nàn dành cho vợ và họ cùng nhau chu du vòng quanh thế giới.

Làm thế nào mà một gã trai 25 tuổi chỉ mới tốt nghiệp trung học lại có thể thành đạt như vậy? Khó tin hơn là chỉ cách đó ba năm, anh ta hãy còn chui ra chui vào trong một căn hộ 37 mét vuông và phải rửa chén trong bồn tắm. Anh ta từ một người cực kỳ bất hạnh, thừa những 15 cân với tương lai mờ mịt lại trở thành một người khỏe mạnh, là tâm điểm chú ý, được mọi người kính trọng và thành công tuyệt vời. Song điều khó tin gây sửng sốt nhất … người ấy chính là tác giả.

Và cuốn sách này ra đời với mục đích như thế – nhằm chia sẻ với bạn đọc những nguyên lý mà Anthony Robbins đã áp dụng để thay đổi bản thân và thay đổi cả những kết quả tạo ra trong cuộc đời mình. Nguồn sức mạnh lớn lao để biến chuyển cuộc sống thành những gì mình mơ ước đã nằm sẵn trong mỗi con người – anh khẳng định như vậy.

Vậy là tôi đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc ở phần đầu của mình. Rõ ràng, có tồn tại một “chiếc hộp đen bí mật” ẩn giấu chiếc chìa khóa mở ra năng lực tiềm tàng của mỗi con người mà tôi chưa từng được biết. Hành trình đọc cuốn sách cũng là hành trình tôi thu nhận những kỹ thuật, chiến lược, kỹ năng và triết lý mà anh tâm huyết ghi lại trong cuốn sách. Chúng đã tiếp thêm sức mạnh cho anh, chuyển biến cuộc sống của anh thành một cuộc đời như anh hằng mơ ước. Tôi đọc cuốn sách với một tâm thế rằng mình có thể “hái lượm” được một điều gì đó phù hợp với mình – rồi ứng dụng vào cuộc sống hiện tại – để sống khác đi và tạo ra những kết quả khác đi.

Cuốn sách khiến tôi hiểu một cách sâu sắc rằng “thành công không phải là một việc ngẫu nhiên”. Có những mô thức hành động kiên định, những con đường tuyệt hảo dẫn đến hoa thơm trái ngọt của cuộc sống. Phép màu đã nằm sẵn bên trong chúng ta, chờ chúng ta đánh thức. Quan trọng là chúng ta phải học cách sử dụng cơ thể, và bộ não một cách có lợi nhất cho mình, thay vì hành động một cách bản năng và vô thức.

Cuốn sách có khô khan không? Đối với tôi là … có. Cuốn sách có đáng đọc không? Đối với tôi là … đáng. Rất khó để cuốn sách không khô khan khi Anthony Robbins hướng dẫn nhiều các kỹ thuật và mô hình NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy) trong cuốn sách. Trong “Đánh thức năng lực vô hạn”, một trong những  khái niệm quan trọng nhất mà Tony nói tới chính là sức mạnh của sự “mô hình hóa” – một khái niệm từ NLP. Trước khi đào sâu vào cuốn sách, rất quan trọng để bạn hiểu về khái niệm này.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng, nếu bất cứ ai cũng có thể đạt được một kết quả nhất định trong cuộc sống, thì một người khác cũng có thể đạt được kết quả đó – cho dù đó là làm một chiếc bánh kem thật ngon, giảm 10 cân, vượt qua nỗi sợ hãi hay có những mối quan hệ tốt đẹp xung quanh mình. Cách để đạt được kết quả tương tự như một người đã thành công là “mô hình hóa” chúng. Nếu bạn mô hình hóa niềm tin của họ, suy nghĩ của họ, cách họ sử dụng cơ thể của họ, cách họ nói và những gì họ đã làm cụ thể để đến nơi hiện tại, thì bạn có thể thực hiện các bước và hành động tương tự và đạt được kết quả chính xác như vậy.

Nghe tới “Lập trình ngôn ngữ tư duy” là tôi cũng thấy khá “khoai” với bản thân mình rồi. Nhưng nếu tự mình không “lập trình” cho chính mình thì môi trường xung quanh sẽ đưa tôi hoặc bạn tới một trạng thái hên xui, lộn xộn. Lỡ hành động trúng thì hưởng, mà lỡ hành động sai chệch đi thì lãnh hậu quả. Mà cuộc đời thì có ai may mắn mãi được kia chứ? Tôi không muốn cuộc đời của mình như “bèo dạt” để dòng đời cuốn đi đâu thì đến, nên cuốn sách có phần nào “xương xẩu”, tôi cũng phải cố mà “nhằn” thôi.

Tạm kết

Gấp cuốn sách lại, tôi thấy mình được thắp sáng lên những “manh mối” để cải thiện con người mình ngày một tiến bộ hơn. Dĩ nhiên, tôi không mơ tưởng đến mức hão huyền rằng, đọc xong cuốn sách là đời mình khá lên ngay. Thành công mà đến dễ như vậy thì hẳn … cả thiên hạ đã giàu hết.

Quan trọng là, Anthony Robbins đã trao cho độc giả những công cụ mạnh mẽ để khám phá những năng lực còn ẩn tàng trong mỗi người thông qua cuốn sách “Đánh thức năng lực vô hạn”. Việc còn lại của tôi và bạn, là tìm cách sử dụng thành thạo những công cụ ấy trong thực tiễn, để mỗi ngày một vươn gần hơn tới những điều mà mình luôn khát khao trong cuộc sống.

“Không có gì quyền lực hơn bản thân tôi, khi tôi trao sức mạnh cho nó thông qua những suy nghĩ có ý thức của mình.” – Anthony Robbins.

Amber Phạm

Tags: #amber pham #Đánh thức năng lực vô hạn #review sách #Review sách “Đánh thức năng lực vô hạn” #sống giá trị

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận