Bánh bèo – món ăn khó quên với những ai đã đặt chân lên mảnh đất xứ Nghệ

0Shares

Nghệ An, hai tiếng gọi thân thương mà đối với mỗi người con xa xứ như tôi sẽ luôn tự hào cất lên mỗi khi có ai đó hỏi. Bản thân sinh ra ở vùng đất cằn cỗi này, cũng chưa dám tự tin bảo rằng mình đã khám phá hết xứ Nghệ, đi hết chỗ này, ăn hết món kia. Nhưng đối với tôi, với bất cứ một trải nghiệm nào, tôi đều ghi nhớ, đều tận hưởng bằng cả tâm hồn.

Nội dung bài viết

Điểm đặc biệt ở bánh bèo xứ Nghệ 

Nghe đến bánh bèo, người ta thường liên tưởng ngay đến bánh bèo Huế, vì nó dường như đã là đặc sản của người dân xứ Huế rồi. Bánh bèo Nghệ An nghe tên thì có vẻ giống với bánh bèo Huế, nhưng thực ra không phải đâu. Nó cũng gần giống với loại bánh, cái mà người ta gói trong lá chuối rồi hấp lên, gọi là bánh bột lọc, nhưng nó khác một chỗ: đó là bánh do người dân Nghệ An làm.

Image associée
Bánh bèo Nghệ An nghe tên thì có vẻ giống với bánh bèo Huế, nhưng thực ra không phải đâu. Ảnh: Internet

Muốn cho ra lò một đĩa bánh bèo ngon, đậm đà, thì người làm ra nó phải đặt vào trong đó cái tâm, tức là làm bánh không chỉ để người ta ăn cho ngon, cho no mà phải làm sao cho người ta nhớ. Nhớ đến người đã vất vả làm ra nó, nhớ đến cái hương vị thuần túy mà không phải ở bất cứ đâu người ta cũng tìm thấy.

Bánh bèo ngon, nước chấm phải hòa quyện

Bánh bèo ngon trước hết là ở phần bột. Bột bánh bèo phải dẻo, phải được nhào với nước đun sôi, quánh làm sao cho nó đều, nó dẻo, mịn mà lại không bị nhão. Thế mới thấy nhào bột đâu phải chuyện dễ xơi, phải có tay nghề của người thợ, chứ không phải ai cũng làm được. Bánh ngon ngoài bột thì không thể thiếu nhân. Nhân bánh bèo có thể là tôm hoặc thịt, ướp sơ với chút nước mắm, chút đường. Sau đó, nhanh tay xào sơ cho nó ngấm gia vị. Sau cùng, có thể thêm chút dầu điều cho màu sắc thêm bắt mắt, mà không có cũng chả sao.

Résultat de recherche d'images pour "bánh bèo nghệ an"
Với bánh bèo Nghệ an, nước chấm được pha sao cho bốn vị chua cay ngọt mặn được hòa quyện. Ảnh: Internet

Chè thì phải luôn có nước cốt dừa, còn bánh thì không thể thiếu nước chấm. Với bánh bèo Nghệ an, nước chấm được pha sao cho bốn vị chua cay ngọt mặn được hòa quyện. Làm sao để người ta có thể ngửi thấy mùi nước mắm thơm lừng từ xa rồi cứ thế mà hít lấy hít để? Làm sao để nó kích thích hết các giác quan từ vị giác cho đến khi ăn sâu tận vào trong tiềm thức. Chan chan nước mắm sao cho vừa đủ với khẩu vị mỗi người, rắc thêm rau ngò hay mùi thái nhỏ và hành phi thơm phức, vậy là có ngay một chén bánh bèo người Nghệ.

Kết

Hai năm đặt chân lên đất Hà Thành, cũng thử qua các loại bánh nhưng chưa thể tìm thấy chỗ nào mà bánh bèo xứ Nghệ – mang đậm chất người Nghệ. Không phải là nó không ngon bằng, mà vốn dĩ, tôi không tìm được trong đó cái vị mà tôi muốn cảm nhận, vị quê hương.

Nguyễn Hiền

Tags: #bánh bè xứ nghệ #review khác #sống giá trị

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận