Review “Hai Số Phận”: Cuộc gặp gỡ định mệnh

0Shares

Nội dung bài viết

Review “Hai Số Phận”: Cuộc gặp gỡ định mệnh

Cuốn tiểu thuyết đồ sộ với ý nghĩa vượt thời gian.

Cuốn tiểu thuyết có độ dày hơn 600 trang, là một trong những tác phẩm đồ sộ nhất mình từng đọc. Cũng phải thôi vì nó trải dài suốt cuộc đời không chỉ của một mà là hai người: William Lowell Kane và Abel Rosnovski. Một “cuộc gặp gỡ” định mệnh bắt đầu ngay từ giờ phút mà họ đến với thế giới. Ngày 18/4/1906, tại Slonim Ba Lan, mảnh đất nghèo đói lạc hậu, một “cơ thể đỏ hỏn, nhỏ xíu và ướt át” được nhận nuôi trong gia đình của kẻ làm gác cổng cho vị Nam tước- Wladek Koskiewicz sau này là Abel.

Xem thêm: Review sách Kinh điển: Tuổi thơ dữ dội Phùng Quán

"Hai số phận"- đúng như tiêu đề , cuốn sách là bức tranh cuộc đời của hai con người xa lạ, gặp gỡ, hận thù, đấu tranh để rồi buông bỏ, cùng nhau đưa đến cho người đọc chiêm nghiệm về một lẽ sống đẹp

Số phận của những con người va phải nhau.

Ngày 18/4/1906, tại một bệnh viện chủ yếu cho nhà giàu ở Boston, cậu con trai của chủ ngân hàng Kane&Cabot ra đời trong vòng tay săn sóc của tất cả bác sĩ y tá- William Kane. Hai con người, hai quê hương, hai vạch xuất phát hoàn toàn khác biệt và hai hành trình tưởng chừng không bao giờ giao nhau.

Nhưng vì một hiểu lầm tuổi trẻ, Abel đã mang mối hận thù với Kane và hai người tìm cách trả thù nhau trên thương trường suốt mấy mươi năm. Cho đến tận những ngày cuối đời, họ mới đặt xuống được mối bất hòa ấy. Cho đến khi tiểu thuyết gần khép lại, Abel mới nhận ra nếu không có Kane, ông sẽ không có gì cả. Và có một sự thật Abel mãi mãi không biết: Abel đã cho Kane một mạng sống (người cứu Kane trong chiến tranh chính là Abel).

Kane và Abel như hai bức tranh đối lập, mọi người sẽ cảm giác Abel trải qua nhiều thăng trầm và gian khổ hơn. Đọc Abel, chúng ta dễ công nhận đây là tấm gương vượt lên nghịch cảnh. Nhưng ngẫm nghĩ sâu về nhân vật Kane, đây cũng là một con người không đầu hàng số phận. Sống trong nhung lụa từ bé, luôn ám ảnh với việc vượt qua cái bóng của cha mình, William càng phải cố gắng cố gắng gấp nhiều lần để xã hội đánh giá đúng về thực lực của anh. Thành công có, vấp ngã có, sai lầm có… hết thảy anh gặp phải như bao con đường bình thường khác.

Cuốn sách đã truyền tải một thông điệp rất rõ ràng: NĂNG LỰC và NỖ LỰC từ chính bản thân bạn mới quyết định cuộc đời chứ không phải bạn xuất phát từ đâu!

Theo dõi mối hận thù của hai con người này, mình đặt ra câu hỏi: một mối quan hệ nên đi về đâu. Họ đã mất quá nhiều năm cho những cảm xúc tiêu cực với nhau. Nhân sinh nhiều chữ “ngờ” nên cũng lắm thay những điều “lỡ”. Hãy nhớ chúng ta hoàn toàn quyết định những mối quan hệ xung quanh mình!

Tuy là một cuốn sách được đánh giá cao nhưng “Hai số phận”, với tôi, còn một điểm hạn chế- một điểm khá kén người đọc. Đó là tiểu thuyết có khá nhiều kiến thức lịch sử, chính trị và kinh tế. Những sự kiện, những tên tuổi trong đây đều có thật. Nếu bạn có vốn am hiểu về thuật ngữ hay biến cố được nhắc đến thì bạn sẽ “cảm” sâu sắc hơn cuốn sách này.

 “Đừng bao giờ tìm gió trên cánh đồng” (Ngạn ngữ Ba Lan).

Hồng Trần

 

XEM THÊM BÀI VIẾT REVIEW SÁCH TẠI ĐÂY

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC TẠI ĐÂY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: #plane #review có nhuận #review sách #review sách sống giá trị

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận