Review sách: Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Phạm Lữ Ân

0Shares

Nếu bạn là một người thích sách, thích đọc và là một người thích chiêm nghiệm về cuộc sống thì chắc hẳn, bạn sẽ không bao giờ có thể bỏ qua được cuốn sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” của tác giả Phạm Lữ Ân. Từng câu, từng chữ trong cuốn sách này như những giọt nước thanh mát nhẹ trôi qua, rửa đi những vết bụi, những âu lo và băn khoăn đang vương lại trong lòng ta.

Review Nếu biết trăm năm là hữu hạn

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” là tập truyện ngắn gồm 44 bài viết nhỏ được viết dựa trên những trải nghiệm, suy nghĩ và nhận định riêng của tác giả về cuộc sống thật. Cuốn sách đã trở nên nổi tiếng bởi những lời lẽ “vô cùng thật” của nó, trở thành cuốn sách Best Seller 2012 – 2015, được tái bản 20  lần – cả bìa cứng và mềm –  và chưa có dấu hiệu “trở nên lỗi thời”. Đặc biệt, Phạm Lữ Ân không phải là bút danh của một người mà là bút danh của cả hai vợ chồng Đặng Nguyễn Đông Vy – Phạm Công Luận. Điều này khiến người đọc một phần vừa bất ngờ, một phần lại thỏa mãn bởi chính nhờ vậy, những ngôn từ của cuốn sách không chỉ dừng ở một góc nhìn mà còn ở hai góc nhìn, ở hai trải nghiệm và con người khác nhau.

Cuốn sách là sự kết hợp hài hòa, dung dị của ngôn từ và trải nghiệm thực tế để đưa người đọc đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và chân thật nhất. Chỉ bằng những câu từ ấy, tựa hồ như lời bộc bạch, lời tâm sự của tác giả, nó đã đưa người đọc trở về những khoảng thời gian đã qua rất lâu, đưa ta đến những khoảng không mênh mông rộng lớn mà có lẽ ta sẽ hoặc chưa bao giờ đến được để ta “tự học”, “tự rút kinh nghiệm”, “tự trân trọng” những gì đã xảy ra một cách hoài niệm, sâu sắc, giản dị, chân thành. Vừa quá khứ. Vừa hiện tại.

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” cứ thế cuốn ta đi một cách thật nhẹ nhàng tựa mây bay và sâu lắng tựa lời mẹ ru… Chẳng đao to búa lớn, chỉ với những câu chuyện mà tác giả đã thật sự trải qua, ta dường như chìm đắm vào hồi tưởng của riêng mình, ta sẽ vô tình bắt gặp hình ảnh của chính ta. Rằng thì ta đã từng có một thời ngông cuồng, vô lo, hồn nhiên, mạnh mẽ và cũng yếu đuối như bao người. Đó là cuốn sách dành cho mọi người.

“Người ta gọi tuổi mới lớn là “tuổi biết buồn”. “Biết buồn” tức là chạm ngõ cuộc đời rồi đó. Biết buồn tức là bắt đầu nhận ra sự hiện hữu của những khoảng trống trong tâm hồn. Biết buồn là khi nhận ra rằng có những lúc mình cảm thấy cô độc. Khi đó, hãy dành cho sự cô độc một khoảng riêng, hãy đóng khung sự cô đơn trong giới hạn của nó, như một căn phòng trống trong ngôi nhà tâm hồn. Mỗi lần vào căn phòng ấy, dù tự nguyện hay bị xô đẩy, thì bạn vẫn có thể điềm tĩnh khám phá bản thân trong sự tĩnh lặng. để rồi sau đó, bạn bình thản bước ra, khép cánh cửa lại và trở về với cuộc sống bề bộn thường ngày, vốn lắm nỗi buồn nhưng cũng không bao giờ thiếu niềm vui…”

(Trích “Những khoảng trống không phải để lấp đầy” – Nếu biết trăm năm là hữu hạn)

Nếu bạn là một người trẻ, cuốn sách này chính là nửa quảng đời còn lại của chính bạn.

Nếu bạn đã ở tuổi trung niên, cuốn sách này là người bạn đồng hành của bạn, cùng bạn ôn lại kỉ niệm, cùng bạn bước tiếp trên con đường phía trước.

Nếu bạn đã bước đến tuổi “hoa trắng mái đầu”, cuốn sách này là quá khứ, là hoài niệm và là hình ảnh của chính bạn ngày xưa…

Xem thêm: 

Review Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Thật dung dị, thân mật và cũng thật mạnh mẽ, quyết liệt, tác giả đưa mọi người vào những nhận định khác nhau về cuộc đời, tình yêu, tình bạn ở góc nhìn khách quan mà cũng chủ quan nhưng luôn tỉnh táo, không ngộ nhận…

Với tôi, những bài viết của tác giả Phạm Lữ Ân đã thực sự thức tỉnh trái tim và nhận thức của tôi về cuộc đời, cho tôi cái nhìn trưởng thành hơn về những thứ xảy ra xung quanh tôi, để tôi thấy rằng cuộc sống vốn dĩ là chuỗi màu sắc đối lập nhau nhưng luôn cần nhau để tồn tại. Tôi nhận ra, cuộc đời vốn chứa đựng nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đầy ắp lo toan.

Nếu bạn đang cảm thấy loay hoay, bất an, mệt mỏi hay chỉ đơn giản đang muốn thư giãn, hãy vẫn cứ dành thời gian đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy “cuộc đời thật đáng sống”!

“Nếu biết cuộc sống này là hữu hạn, cớ sao không sống cho thật sâu?”

By MalLee

Tags: #Nếu biết trăm năm là hữu hạn

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận