LÝ GIẢI 3 LÝ DO UỐNG NƯỚC CHANH GIẢM CÂN TRONG CƠ THỂ

0Shares

Bạn có thể đã nghe nói rằng uống nước chanh giảm cân và cải thiện sức khỏe. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao uống nước chanh giúp giảm cân chưa? Tại sao lại là chanh mà không phải là tắc hay cam. Đọc tiếp để tìm hiểu xem liệu có bất kỳ bằng chứng y tế nào cho những tuyên bố về sức khỏe này hay không?

Nội dung bài viết

3 Lợi ích tốt cho sức khỏe nhờ uống nước chanh

Chanh là một loại trái cây ít calo, giàu chất dinh dưỡng. Một quả chanh cỡ vừa chỉ chứa khoảng 17 calo nhưng cung cấp tới 76% lượng vitamin C. Chanh cũng chứa các khoáng chất thiết yếu khác như kali và vitamin B6. Nhờ đó, nó đã mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe như:

  • Chống ung thư: Chanh có nhiều chất chống oxy hóa chống ung thư. Một nghiên cứu đã báo cáo rằng chiết xuất chanh cụ thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong cả thử nghiệm In Vitro (ống nghiệm) và In Vivo (thử nghiệm trên chuột). Ngoài ra, một trong những chất flavonoid trong chanh, hesperidin, đã được chứng minh trong ống nghiệm có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú và các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
uong-nuoc-chanh-giam-can-1
Uống nước chanh giảm cân và chống ung thư, ngăn ngừa thiếu máu, giảm sự hình thành sỏi thận.
  • Ngăn ngừa thiếu máu: Ngoài việc uống nước chanh giảm cân mà còn giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Vì vitamin C đã được chứng minh là làm tăng sự hấp thụ sắt. Uống một cốc nước chanh trong bữa ăn có thực phẩm giàu chất sắt sẽ đảm bảo chất sắt được chuyển hóa thành dạng sinh học. Điều này giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ và sử dụng hơn.
  • Giảm sự hình thành sỏi thận: Tất cả các loại trái cây họ cam quýt đều có hàm lượng Axit Citric cao, nhưng nước chanh chứa hàm lượng cao nhất. Axit citric, còn được gọi là citrate, có trong nước chanh đã được chứng minh là làm giảm sự hình thành sỏi thận ở những người dễ bị sỏi thận tái phát.

Giải thích lý do uống nước chanh giảm cân 

Uống nước chanh giảm cân vì nó ít calo, gây cảm giác no và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở phía dưới.

1. Uống nước chanh giảm cân vì ít calo

uong-nuoc-chanh-giam-can-2
Uống nước chanh giảm cân vì không chứa nhiều calo

Uống nước chanh giảm cân vì nó có hàm lượng calo thấp hơn đáng kể so với nước trái cây và nước ngọt. Nước ép của nửa quả chanh vừa vắt vào một cốc nước chứa khoảng 8 calo. Trong khi một ly nước cam có khoảng 113 calo, và một lon nước ngọt chứa khoảng 160 calo.

Bạn thay nước trái cây hoặc soda với nước chanh có thể làm giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Điều này có thể giúp bạn giảm cân. Nếu bạn thay thế việc uống nước trái cây hoặc soda bằng việc uống nước chanh mỗi ngày trong một năm. Bạn có thể tiết kiệm cho mình khoảng 4-7kg/ năm.

2. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

uong-nuoc-chanh-giam-can-3
Uống nước lạnh sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn uống nước nóng

Một nghiên cứu nhỏ về tác động của việc uống nước đối với sự trao đổi chất cho thấy rằng uống 500ml nước sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể lên 30% trong tối đa 40 phút sau khi uống. Một phần năng lượng chi tiêu là từ việc làm nóng nước đến nhiệt độ cơ thể.

Khi bạn uống nước mát, cơ thể sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để làm nóng nó. Vì vậy, uống một ly nước chanh mát thường xuyên trong ngày có thể làm tăng quá trình trao đổi chất. Từ đó, uống nước chanh giảm cân.

3. Nước chanh làm tăng cảm giác no

uong-nuoc-chanh-giam-can-4
Uống nước chanh sau bữa ăn giúp tăng cảm giác no

Uống một ly nước chanh trong bữa ăn có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Do đó, bạn tiêu thụ ít calo hơn. Câu hỏi “bạn nên uống nước chanh khi nào?” cũng khá quan trọng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước trước bữa ăn của bạn có thể giúp giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no trong và sau bữa ăn. Tác dụng gây no của nước chanh tương tự như tác dụng của việc uống nước thông thường trong bữa ăn.

Nếu bạn quan tâm đến việc uống nước chanh giảm cân. Hãy nhớ kết hợp nó với một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục. Ngoài ra, nước chanh cũng góp phần hỗ trợ trị bệnh cảm lạnh nữa đấy.

Đường Gia Huệ

Tags: #nên uống nước chanh khi nào #uống nước chanh #uống nước chanh giúp giảm cân #uống nước chanh mỗi ngày

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận