9 THÓI QUEN GIÚP BẠN TẬN DỤNG THỜI GIAN MỘT CÁCH TRIỆT ĐỂ

0Shares

Mặc dù tất cả chúng ta đều có 24 giờ trong ngày, nhưng một số người hoàn thành nốt các công việc trong ngày bằng cách tận dụng thời gian một cách hợp lý. Nhưng hầu hết chúng ta đều lãng phí thời gian của mình. Vậy cách sử dụng thời gian hợp lý là gì? Dưới đây là một số thói quen mà ngay cả những người bận rộn nhất cũng có thể áp dụng vào thực tế.

Nội dung bài viết

1. Lập danh sách – Thói quen tận dụng thời gian hàng đầu

Bạn sẽ dễ cảm thấy choáng ngợp khi không có bức tranh chính xác về tất cả những gì bạn phải giải quyết trong ngày. Lập danh sách những công việc bạn cần giải quyết trong ngày là thói quen giúp bạn tận dụng thời gian trong 1 ngày  hữu hiệu nhất.

tan-dung-thoi-gian-1
Thói quen giúp bạn tận dụng thời gian tốt nhất là lập danh sách việc cần làm mỗi ngày

Thời gian lên danh sách nên là mỗi buổi sáng. Bạn hãy viết những nhiệm vụ bạn cần phải hoàn thành ra một tờ giấy. Sau khi hoàn thành, hãy gạt nó ra khỏi danh sách của bạn. Phần khó nhất của việc lập danh sách thường là quyết định những gì phải làm trước và những gì để dành làm sau. 

Các nhiệm vụ quan trọng và khẩn cấp trong danh sách của bạn rõ ràng nên được ưu tiên. Ngoài ra, bạn có thể muốn xem xét một nhiệm vụ lớn mà bạn đã và đang trốn tránh. Khi hoàn thành, nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác có động lực.

2. Ăn uống điều độ

Hầu hết chúng ta đều nhận thức rất rõ về nhiều lợi ích khi có thói quen tốt về ăn uống lành mạnh. Thực phẩm theo nghĩa đen là nhiên liệu giúp cơ thể chúng ta vận hành. Nếu cảm thấy mệt mỏi, bạn cần đánh giá xem mình đang làm gì. Bạn có đang ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe? Những thực phẩm đó có được chế biến đúng cách không?

tan-dung-thoi-gian-2
Thức ăn sẽ cung cấp năng lượng cho bạn để nâng cao hiệu suất làm việc

Một số người bỏ bữa sáng vì vội vàng đi làm. Những người khác sẽ rút ngắn thời gian nghỉ trưa để hoàn thành nhiều việc hơn. Bạn nghĩ như vậy là đang tận dụng thời gian một cách triệt để sao? Đây không phải là một cách làm đúng mà bạn nên làm trong thời gian dài. Nếu bạn dành thời gian mỗi ngày để ăn một bữa ăn ngon. Nếu bạn hạn chế ăn vặt thành những thực phẩm lành mạnh khác, bạn sẽ thấy rằng mình có năng lượng để chinh phục mọi thứ, kể cả những ngày căng thẳng nhất.

3. Xác định các yếu tố gây xao nhãng

Bạn có hay check điện thoại khi thấy tin nhắn từ một đứa bạn trong khi đang làm việc không? Hay liên tục cầm điện thoại lên mỗi khi thấy thông báo? Những hình ảnh này có quen thuộc với bạn không? Nếu bạn say yes, không sao vì hầu hết mọi người đều gặp phải tình huống tương tự thế.

tan-dung-thoi-gian-3
Việc hay xem điện thoại dễ gây mất tập trung dẫn đến lãng phí thời gian hơn bạn nghĩ

Nó cũng chính là lý do khiến bạn không thể tận dụng thời gian để giải quyết công việc của mình. Bạn không thể tập trung khi làm việc. Điều đó dẫn đến năng suất làm việc của bạn kém và thời gian làm việc sẽ bị kéo dài thêm. Thay vì nhiệm vụ đó bạn chỉ mất 30 phút để hoàn thành thì bây giờ bạn mất cả tiếng, thậm chí là vài giờ thì mới xong.

Để khắc phục, bạn cần tắt thông báo điện thoại và ném nó ra khỏi tầm nhìn của bạn. Còn nếu sự xao nhãng đến từ những những lời bàn tán xung quanh. Trong trường hợp đó, tai nghe và một số bản nhạc nền sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn.

4. Thư giãn với những gì bạn thích

Thật tốt nếu bạn nói không với sự phân tâm của mình. Nhưng thậm chí còn tốt hơn nếu bạn nói có với những việc bạn thích làm. Nếu cả ngày đều là công việc, công việc, công việc, nó sẽ khiến bạn mệt mỏi. Bạn cần dành ra một chút thời gian cho những việc nạp năng lượng cho mình. Bạn khoan hãy nghĩ đây là một điều gây lãng phí thay vì tận dụng thời gian.

tan-dung-thoi-gian-4
Thư giãn cũng là một trong những hoạt động có ích

Tận dụng thời gian là gì? Tận dụng thời gian có nghĩa là mỗi giây mỗi phút đều mang đến giá trị có ích cho bạn. Việc bạn thư giãn với những điều bạn thích, cũng là lúc cho cơ thể bạn tái tạo. Nó sẽ nạp đầy lại năng lượng để bạn hoàn thành tiếp những công việc còn dang dở. 

Để thực sự nhận được những lợi ích của những hoạt động này, bạn cần phải có chủ ý thưởng thức và vui vẻ với nó. Việc xem Netflix một cách vô tâm sẽ không làm được điều đó. Trừ khi bạn lấy một ít bỏng ngô, tắt đèn, ổn định vị trí yêu thích của mình và biến nó thành một món ăn đặc biệt.

5. Ngủ đủ giấc

Có vẻ trái ngược với trực giác rằng cách để hoàn thành nhiều việc hơn là ngủ. Vì thời gian bạn có thể làm việc giảm xuống hẳn. Tuy điều này đúng và nó cũng là một sự thật hiển nhiên không thể chối cãi. Nhưng nó lại là cách để bạn tận dụng thời gian của mình. Nghe có vẻ vô lý.

tan-dung-thoi-gian-5
Việc nghỉ ngơi không phải là lãng phí như bạn tưởng mà đó là tận dụng thời gian

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đã có nhiều cuộc nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đã chỉ ra những người được nghỉ ngơi trọn vẹn vào ban đêm sẽ làm việc hiệu quả hơn và có khả năng tập trung cao hơn. Nếu bạn dường như không thể tập trung vào làm việc. Thay vì đổ lỗi cho việc thiếu cà phê thì bạn nên xem xét lại chất lượng giấc ngủ của chính mình. Hãy tự hỏi bản thân, mình đã ngủ đủ giấc vào tối hôm trước hay chưa?

Không ngừng nhắc nhở bản thân rằng thời gian của bạn giới hạn. 24 giờ một ngày, khoảng 30 ngày một tháng và 365 ngày một năm. Hãy biến những việc bạn làm mỗi phút đều có giá trị, tận dụng thời gian để không lãng phí thời gian làm những việc không quan trọng. Đón xem bài viết nóng hổi tại đây!

Đường Gia Huệ

Tags: #cách sử dụng thời gian hợp lý #tận dụng thời gian là gì #Thời gian trong 1 ngày

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận