7 TIPS ĐƠN GIẢN GIÚP CẢI THIỆN VỐN TỪ VỰNG TIẾNG ANH CỦA BẠN

0Shares

Học từ vựng tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả luôn là chủ đề chưa bao giờ ngừng hot. Hết người này thì sẽ đến người khác hỏi đến. Bất cứ ai khi học ngoại ngữ đều sẽ tự hỏi câu này ít nhất 1 lần trong đời. Vì vậy, ReviewHot sẽ chỉ cho bạn cách cải thiện từ vựng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất tốt.

Nội dung bài viết

Điểm mấu chốt của giỏi tiếng Anh chính là từ vựng tiếng Anh

Khi bạn còn đi học, chắc hẳn không còn xa lạ với các đề kiểm tra, đề thi có rất nhiều từ bạn chưa từng gặp. Sau này, bạn phải thi TOEIC hay IELTS đều phải học thêm rất nhiều từ vựng tiếng Anh mới. Có phải khi bạn biết nghĩa của toàn bộ đề bài thì chắc chắn 9, 10 điểm nằm trong tầm tay đúng không? Nếu không tin bạn có thể lấy đề thi tiếng Việt ở nước ngoài để xem. Tiếng Việt của họ cũng giống như tiếng Anh của bạn vậy.

tu-vung-tieng-anh-1
Điều cốt yếu để giỏi tiếng Anh chính là có nhiều từ vựng tiếng Anh

Đó là lý do tại sao từ vựng chính là điểm mấu chốt của việc học giỏi tiếng Anh. Từ vựng tiếng Anh gần như là chiếm full bài. Nếu bạn không có từ vựng mà chỉ có ngữ pháp thì bạn có thể làm được 1-2 câu. Chưa ai phủ nhận việc học thêm từ vựng mới là xấu.

Nhưng vấn đề ở đây là gì? Đó là từ vựng tiếng Anh như biển cả rộng lớn còn chúng ta chỉ là những hạt cát bé nhỏ. Sao có thể lấp đầy biển cả mênh mông, chưa kể não chúng ta không phải nhìn là nhớ liền. Nó sẽ quên mất nếu bạn không ôn luyện. Do đó, ReviewHot sẽ mang đến cho bạn 7 cách để giúp bạn cải thiện từ vựng tiếng Anh của mình.

7 Cách cải thiện từ vựng tiếng Anh đơn giản nhưng hiệu quả

Cách học từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả? Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu?… Có phải bạn đã từng search những cụm từ như thế này trên Google vì quá mệt mỏi với việc học từ đúng không? Nhưng bạn yên tâm, sau khi bạn đọc xong 7 tips dưới đây, bạn sẽ không phải search Google những câu hỏi như thế này nữa.

1. Thêm từ vựng tiếng Anh mới vào từ điển

tu-vung-tieng-anh-2
Cách tốt nhất để nhớ từ vựng tiếng Anh mới là viết chúng ra

Nhiều người học từ vựng tiếng Anh không nhận ra điều này, viết ra những từ mới mà bạn học là một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ từ vựng mới. Ngay sau khi bạn học được một từ vựng tiếng Anh mới, bạn có thể thêm từ đó vào từ điển.

Để thuận tiện, bạn có thể giữ một cuốn sổ nhỏ hoặc tạo bản ghi nhớ trên điện thoại để cập nhật danh sách tất cả các từ vựng tiếng Anh mới mà bạn học được. Danh sách từ vựng này có thể ít được ngó đến. Khi bạn cố gắng ghi nhớ nhiều từ cùng một lúc và bộ não của bạn sẽ không thể dễ dàng xử lý. Cách tốt nhất là học từng từ mới một.

2. Thực hành với từ vựng tiếng Anh mới

tu-vung-tieng-anh-3
Thực hành giao tiếp với những từ vựng mới giúp bạn biết mình nên dùng trong ngữ cảnh nào

Thêm từ vựng tiếng Anh mới vào từ điển là không đủ. Có một bài viết phương pháp học của những người học giỏi đã viết rằng “Cách tốt nhất để đưa kiến thức vào não chính là lôi chúng từ não ra”. Vì thế, bạn nên cố gắng đưa những từ mới này vào các cuộc trò chuyện hàng ngày với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. 

Thực hành sử dụng các từ mới trong các cuộc trò chuyện bữa tối hoặc khi bạn nói chuyện với cha mẹ. Thậm chí chuyển chúng vào tin nhắn văn bản khi thích hợp. Hãy nghĩ về các chủ đề mà những từ này sẽ phù hợp và áp dụng chúng. Nếu bạn không có ai để trò chuyện, hãy tự trò chuyện với bản thân trong gương. Bạn có thể kể lại ngày hôm nay hay tự tâm sự những điều trong lòng với chính mình.

3. Đọc sách tiếng Anh thường xuyên

tu-vung-tieng-anh-4
Đọc sách bằng tiếng Anh giúp bạn tiếp thu những từ vựng tiếng Anh mới

Đọc sách tiếng Anh là một trong những cách tốt nhất để nâng cao trình độ từ vựng tiếng Anh của bạn. Ngay cả khi bạn đã rời trường hoặc đại học, bạn không nên từ bỏ việc đọc sách bằng tiếng Anh. Hãy nhớ rằng, đọc sách giới thiệu cho chúng ta những từ và ý tưởng mới. Hơn nữa, bạn cũng sẽ học được cách sử dụng những từ đó trong các ngữ cảnh cụ thể.

Bạn có thể chọn đọc sách, bài báo, blog hoặc tạp chí theo chủ đề bạn thích. Tuy nhiên, bạn nên đọc một số sách kỹ thuật và phi hư cấu. Thông thường, những cuốn sách như vậy chứa đầy từ vựng có thể dạy cho bạn những cách mới để suy nghĩ và nói.

4. Liên kết một câu chuyện với mỗi từ vựng tiếng Anh mới

tu-vung-tieng-anh-5
Mỗi từ vựng tiếng Anh sẽ dễ nhớ hơn nếu bạn trao cho chúng một câu chuyện

Theo nghiên cứu, não bộ của chúng ta hiểu nghĩa các từ vựng tiếng Anh mới một cách nhanh chóng khi chúng được liên kết với một câu chuyện. Ví dụ, nếu bạn muốn học từ “háu ăn”, có nghĩa là ăn uống quá độ. Bạn có thể thử nghĩ về bất kỳ người bạn nào mà bạn cảm thấy tiêu thụ một lượng thức ăn hoặc đồ uống không vừa đủ. Nó sẽ giúp bạn nhớ lại nghĩa của từ đó tại bất kỳ thời điểm nào.

5. Chơi trò chơi câu đố chữ

tu-vung-tieng-anh-6
Chơi câu đố khiến bạn động não tự nhớ lại những từ mình đã học

Đừng nghĩ câu đố chữ hoặc trò chơi ô chữ chỉ để giải trí. Chúng cũng rất tốt để tăng vốn từ vựng. Câu đố là một thử thách giúp não bộ của bạn phải làm việc chăm chỉ để tìm kiếm các từ. Làm các câu đố sẽ thay đổi cách bạn nhìn vào các từ. Bạn sẽ học các nghĩa khác nhau cho cùng một từ. Cuối cùng, bạn sẽ có thể sử dụng chúng trong bài viết của mình hoặc trong khi trò chuyện với ai đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc chơi một số trò chơi chữ phổ biến như Pictionary, Articulate, Boggle, Catchphrase, Wordle và Scrabble. Khi bạn học được nhiều từ hơn, hãy giải câu đố ô chữ để liên kết các từ vựng tiếng Anh mới với định nghĩa của chúng tốt hơn.

6. Đặt mục tiêu và duy trì động lực khi học từ vựng tiếng Anh

Duy trì chính là xương sống của việc học bất cứ điều gì mới. Cho đến khi bạn có động lực để học từ vựng, không có mẹo nào có thể giúp bạn. Vì vậy, trước hết, hãy cố gắng duy trì động lực. Làm những điều thúc đẩy bạn học từ vựng tiếng Anh mới mỗi ngày.

tu-vung-tieng-anh-7
Mục tiêu là thứ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn

Rất nhiều người học tiếng Anh có cái nhìn tiêu cực về khả năng tiếng Anh của họ. Họ tiếp tục nghĩ những điều như:

“Tôi đã luyện tập tiếng Anh trong một thời gian dài, nhưng nó vẫn còn tệ.”

“Tôi mắc rất nhiều lỗi khi viết và nói.”

Bạn đừng bao giờ để những quan điểm tiêu cực như vậy xuất hiện trong đầu bạn. Cho dù bạn đang học tiếng Anh để làm bất cứ việc gì, bạn phải có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu. Hình dung mục tiêu cuối cùng của bạn. Nó sẽ giúp bạn có động lực để chăm chỉ nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

7. Sử dụng từ điển đồng nghĩa

tu-vung-tieng-anh-8
Từ đồng nghĩa giúp bạn nhớ các từ tương tự và tăng vốn từ vựng tiếng Anh của mình

Khi bạn đọc hoặc viết điều gì đó, hãy sử dụng từ điển từ đồng nghĩa để tìm ra nghĩa chính xác của những từ bạn sử dụng. Đối với những người chưa biết, từ điển từ đồng nghĩa là một sản phẩm tham khảo để tìm từ đồng nghĩa. 

Bạn cũng có thể sử dụng nó để làm rõ nghĩa của những từ không quen thuộc. Nó chắc chắn có thể làm tăng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn ở một mức độ nào đó. Nó cũng giúp tra cứu các từ gốc cho các từ mới bạn học. Bằng cách hiểu nghĩa gốc của từ, bạn sẽ có thể ghi nhớ các từ tương tự có cùng gốc.

Đường Gia Huệ

Tags: #cách cải thiện từ vựng tiếng anh #cách học từ vựng tiếng anh #Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu #học giỏi tiếng anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận