7 LỢI ÍCH CỦA VIỆC UỐNG CÀ PHÊ THEO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

0Shares

Chúng ta thường hay nghe nhiều về những tác hại của cà phê. Ít ai nghe về lợi ích của việc uống cà phê. Những có nhiều lợi ích mà cà phê mang đến khiến bạn phải mắt chữ O, mồm chữ A đấy. Vậy thì hãy đọc ngay bài viết để biết về những lợi ích của cà phê dựa trên nền tảng khoa học và có sự nghiên cứu hẳn hoi.

Nội dung bài viết

1. Gia tăng năng lượng – Lợi ích của việc uống cà phê

Trong cà phê có chứa chất caffeine – chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Nó còn được biết đến với khả năng chống lại sự mệt mỏi và gia tăng năng lượng. Vì sao lại như vậy? 

Chính là do caffeine ngăn chặn các phần tử trong tế bào của một chất dẫn truyền thần kinh – Adenosine. Điều này đã làm tăng mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh khác trong não bộ để điều chỉnh năng lượng. Đây là một trong nhiều lợi ích của việc uống cà phê.

loi-ich-cua-viec-uong-ca-phe-1
Cà phê giúp giảm bớt sự mệt mỏi và tràn đầy năng lượng

Một cuộc nghiên cứu nhỏ khác cho thấy việc tiêu thụ caffeine sẽ giảm thời gian mệt mỏi trong quá trình tập luyện đạp xe lên 12%. Ở một nghiên cứu khác cũng cho ra kết quả tương tự. Các báo cáo tiêu thụ caffeine trước và trong một trận golf đã cải thiện hiệu quả, tăng năng lượng và giảm cảm giác mệt mỏi.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Nghe lạ đúng không? Đã có một số cuộc nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 về lâu dài. Nhưng trên thực tế sau khi đánh giá 30 nghiên cứu cho thấy rằng mỗi ly cà phê mà mọi người uống hằng ngày có liên quan đến việc giảm hình thành bệnh tiểu đường loại 2 khoảng 6%.

loi-ich-cua-viec-uong-ca-phe-2
Dùng cà phê lâu dài giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Vì sao lại như vậy? Vì cà phê có khả năng duy trì chức năng các tế bào beta trong tuyến tụy. Những tế bào này chịu trách nhiệm sản xuất Insulin để điều chỉnh hàm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nó còn rất giàu chất chống oxy hóa và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy của Insulin, viêm và chuyển hóa. Toàn bộ những điều trên điều ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

3. Tăng cường sức khỏe não bộ

Mặc dù các nghiên cứu đưa ra nhiều kết quả khác nhau. Nhưng có một số nghiên cứu cho thấy rằng cà phê giúp bảo vệ  và chống lại một số rối loạn thoái hóa thần kinh. Trong đó bao gồm cả bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

loi-ich-cua-viec-uong-ca-phe-3
Lợi ích của việc uống cà phê là chống lại một số vấn đề về sức khỏe não bộ

Theo một đánh giá của 13 nghiên cứu, lợi ích của việc uống cà phê thường xuyên có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson thấp hơn một cách đáng kể. Hơn nữa, tiêu thụ caffein cũng làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson theo thời gian.

Một đánh giá khác về 11 cuộc nghiên cứu được quan sát với hơn 29.000 người cũng thể hiện rằng những người uống cà phê càng nhiều thì khả năng mắc bệnh Alzheimer càng thấp. Bên cạnh đó, một vài cuộc nghiên cứu đã chứng minh việc uống cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

4. Thúc đẩy việc giảm cân

Theo một số nghiên cứu, cà phê có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và thay đổi quá trình lưu trữ chất béo. Cả hai đều có lợi trong việc kiểm soát cân nặng. Sau khi trải qua 12 cuộc nghiên cứu đã có kết luận rằng sử dụng cà phê nhiều có thể liên quan đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Ở một nghiên cứu khác, hàm lượng cà phê tăng lên thì khả năng dẫn đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể nữ giới cũng rất cao.

loi-ich-cua-viec-uong-ca-phe-4
Dùng cà phê giúp giảm cân

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy những người uống 1-2 ly cà phê mỗi ngày có khả năng đáp ứng mức hoạt động thể chất được khuyến nghị cao hơn 17% so với những người uống ít hơn 1 ly/ ngày. Mức độ hoạt động thể chất cao hơn. Từ đó, một trong những lợi ích của việc uống cà phê là giúp thúc đẩy việc giảm cân.

5. Bảo vệ chống lại các tình trạng của gan

Có một sự thật thú vị là cà phê có thể hỗ trợ sức khỏe của gan và bảo vệ chống lại bệnh tật. Một nghiên cứu cho thấy uống nhiều hơn hai tách cà phê mỗi ngày có thể dẫn đến việc giảm tỷ lệ sẹo gan và ung thư gan ở những người mắc bệnh gan.

loi-ich-cua-viec-uong-ca-phe-5
Uống cà phê mỗi ngày giúp tỷ lệ ung thư gan và sẹo gan giảm

Một nghiên cứu khác cho thấy lợi ích của việc uống cà phê dành cho những người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính càng giảm. Uống một ly cà phê mỗi ngày sẽ có nguy cơ thấp hơn 15%. Trong khi uống 4 ly mỗi ngày có thể thấp hơn 71%.

Trong một nghiên cứu khác gần đây cho thấy rằng uống cà phê có tác động đến việc giảm độ cứng của gan. Đây là một biện pháp mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để đánh giá sự xơ hóa và sự hình thành mô sẹo trong gan. 

6. Có thể tăng tuổi thọ

Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ, nhờ vào vô số lợi ích của việc uống cà phê tiềm ẩn. Có một đánh giá của 40 nghiên cứu đã kết luận rằng uống hai đến bốn tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong. Tính luôn các yếu tố về tuổi tác, cân nặng và mức sử dụng rượu.

loi-ich-cua-viec-uong-ca-phe-6
Cà phê có thể giúp tăng tuổi thọ

Tương tự trong một nghiên cứu khác với 1.567 người cho thấy việc uống cà phê có thể giảm nguy cơ tử vong sau 12 và 18 năm theo dõi. Hơn nữa, mỗi ngày uống ít nhất một ly cà phê cũng có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Điều thú vị ở cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cà phê có thể kéo dài tuổi thọ của nấm men bằng cách bảo vệ chống lại các gốc tự do và tổn thương DNA một cách đáng kể. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định liệu điều này có thể áp dụng cho con người hay không.

7. Tăng cường hiệu suất thể thao

Cà phê thường được sử dụng như một chất hỗ trợ cho các vận động viên khi họ muốn cải thiện hiệu suất và tăng năng lượng. Trong cà phê có cột chất hỗ trợ (ergogenic) còn được gọi là chất tăng cường hiệu suất.

loi-ich-cua-viec-uong-ca-phe-7
Uống cà phê trước khi vận động giúp cải thiện sức bền

Một đánh giá của 9 cuộc nghiên cứu đã báo cáo rằng uống cà phê trước khi tập thể dục giúp cải thiện sức bền của con người và giảm khả năng gắng sức của họ. Một nghiên cứu khác ở 126 người lớn tuổi cho thấy lợi ích của việc uống cà phê có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất thể chất và tốc độ đi nhanh hơn. Sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, mỡ bụng và mức độ hoạt động thể chất thì cho kết quả giống nhau.

Trên đây là 7 lợi ích của việc uống cà phê dựa trên nhiều cuộc nghiên cứu khoa học. Các nhà nghiên cứu cũng đã kết luận rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau. Bạn muốn tìm hiểu về những bài nghiên cứu gốc của những lợi ích trên. Hãy bình luận phía dưới đây! Đón xem những bài viết mới nhất của ReviewHot tại đây!

Đường Gia Huệ

Tags: #cà phê #tác hại của cà phê

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận