7 CÁCH LÀM POWERPOINT ĐẸP THU HÚT SỰ TẬP TRUNG NGƯỜI NGHE

0Shares

Khi còn đi học đến lúc đi làm, bạn luôn gắn bó với việc thuyết trình bằng PowerPoint. Đây là một kỹ năng quan trọng ở hiện tại và tương lai. ReviewHot sẽ chỉ bạn 7 cách làm Powerpoint đẹp và chuyên nghiệp giúp bạn thu hút được sự tập trung của người nghe. Ngoài ra, bạn có thể tạo ra các slide hiệu quả, hấp dẫn, không thua gì dân chuyên nghiệp.

Nội dung bài viết

Bạn có từng không tập trung khi xem người khác thuyết trình chưa?

Bạn có đếm được bạn đã xem bao nhiêu bài thuyết trình bằng PowerPoint được thiết kế sơ sài, nhàm chán, lộn xộn và mất tập trung? Có lẽ là quá nhiều. Hầu hết chúng ta đều ghét một bài thuyết trình mà người thuyết trình chỉ nhìn slide hay cầm tài liệu đọc. Hay bài thuyết trình trình chiếu trông thật nhàm chán.

cach-lam-powerpoint-dep-1
Thuyết trình không thu hút được sự tập trung của người nghe là thất bại

Nhưng đến lúc phải tự làm, chúng ta có thực sự làm tốt hơn không? Phần lớn là không. Nhưng bây giờ, bạn không cần phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể tạo ra 1 bài thuyết trình tuyệt vời nhờ 7 cách làm powerpoint đẹp sau.

Có một số quy tắc và mẹo đơn giản mà bạn có thể làm theo để tạo ra một bài thuyết trình chuyên nghiệp, được thiết kế đẹp mắt. Vì thế, ReviewHot sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo và thủ thuật thiết kế để tối đa hóa các kỹ năng PowerPoint. Bài thuyết trình tiếp theo của bạn sẽ rất lộng lẫy vào lần tới khi bạn xuất hiện trước đám đông.

7 Cách làm PowerPoint đẹp giúp người nghe tập trung khi bạn thuyết trình

1. Cách làm powerpoint đẹp là sử dụng bố cục làm lợi thế

Hầu hết các ngôn ngữ đều đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Biết được thứ tự đọc tự nhiên này, bạn có thể hướng mắt mọi người đến những phần bạn muốn nhấn mạnh trên slide. Sử dụng bố cục là một cách làm PowerPoint đẹp, đơn giản nhưng hiệu quả để kiểm soát luồng và hệ thống phân cấp trực quan của thông tin.

cach-lam-powerpoint-dep-2
Bố cục đóng vai trò quan trọng giúp người nghe tiếp thu thông tin

Sử dụng kích thước văn bản, phông chữ hoặc màu sắc xen kẽ để phân biệt tiêu đề với nội dung. Vị trí cũng rất quan trọng. Có nhiều cách trình bày nhưng nó không mang lại hiệu quả. Hầu hết người nghe sẽ phải mất một vài nhịp để sắp xếp thông tin trong đầu. Đó là thời gian quý báu tốt hơn dành cho việc lắng nghe bạn phân phối và lưu giữ thông tin.

Bố cục là một trong những khái niệm để làm PowerPoint chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tham khảo các mẫu PowerPoint đẹp và miễn phí trên google. Hãy sử dụng chúng để phần trình bày của bạn chuyên nghiệp và thu hút người nghe hơn.

2. không nên đưa tất cả lên Slide – Cách làm powerpoint đẹp

cach-lam-powerpoint-dep-3
Trình bày những ý chính trên slide thay vì đưa toàn bộ nội dung

Cách làm PowerPoint đẹp chính là trình bày slide đơn giản để dễ nắm bắt và củng cố các ý chính. Không nên để những câu dài dòng dù nó đầy đủ ý hoặc copy một đoạn quăng vào. Khi thuyết trình, bạn nên truyền tải hầu hết nội dung và thông tin. Bạn không nên đưa tất cả lên các slide để mọi người đọc. 

Nếu khán giả đang đọc bản trình bày của bạn thay vì lắng nghe bạn trình bày, thì coi như bạn đã thất bại. Hãy lược bớt và chọn ra thông điệp cốt lõi, và sử dụng các từ khóa để truyền đạt nó. Bạn nên tránh những câu hoàn chỉnh trừ khi bạn đang trích dẫn ai đó hoặc điều gì đó.

3. Tuân theo Quy tắc 6×6 – Cách làm powerpoint đẹp

Một trong những lỗi cơ bản khiến cho PowerPoint xấu là nhồi nhét quá nhiều chi tiết và ý tưởng trên một trang. Nó làm cho người xem khó lưu giữ thông tin. Để lại nhiều khoảng trắng trên slide giúp người xem tập trung vào điểm chính.

cach-lam-powerpoint-dep-4
Trình bày càng nội dung ngắn gọn, càng tốt – Less is more

Cách làm PowerPoint đẹp là sử dụng quy tắc 6×6 để giữ cho nội dung của bạn ngắn gọn và rõ ràng. Quy tắc 6×6 có nghĩa là tối đa sáu dấu đầu dòng trên mỗi trang chiếu và sáu từ trên mỗi dấu đầu dòng. 

Thực tế, một số người nói rằng bạn không nên có nhiều hơn sáu từ cho mỗi trang trình bày! Chỉ cần để ý từ cuối cùng của câu/ cụm từ không tràn sang dòng tiếp theo. Vì vậy, hãy đặt nó vào một dòng. Trang trình bày không bao giờ nên có nhiều thông tin như này:

4. Màu sắc đơn giản – Cách làm powerpoint đẹp

cach-lam-powerpoint-dep-5
Bạn không nên kết hợp màu sắc như thế này

Cách làm PowerPoint đẹp là bám sát vào các màu sáng và tối đơn giản. PowerPoint quá sáng có thể gây mỏi mắt, vì vậy hãy sử dụng ít lại. Văn bản tối trên nền sáng hoặc văn bản sáng trên nền tối sẽ là sự lựa chọn tốt. Bạn nên tránh các màu gradient vì nó làm cho văn bản khó đọc.

Nếu bạn đang tìm kiếm cảm hứng về màu sắc cho bản trình bày tiếp theo của mình, bạn có thể tham khảo trang web https://colorhunt.co/. Đây là nơi bạn có thể xem qua nhiều bảng màu được kết hợp với nhau theo nhiều phong cách. Một trợ thủ đắc lực cho những bạn không biết phối màu.

5. Sử dụng phông chữ Sans-Serif – Cách làm PowerPoint đẹp

cach-lam-powerpoint-dep-6
Cách làm PowerPoint đẹp là sử dụng phông chữ Sans-serif

Theo truyền thống, các font như Times New Roman, Garamond, Bookman,.. là tốt nhất khi  in. Các font sans-serif như Helvetica, Verdana, Tahoma,… thì dễ đọc hơn trên màn hình. Đây luôn là những lựa chọn an toàn, nhưng nếu bạn muốn thể hiện sự cá tính. Bạn có thể search trên Google có rất nhiều những phông chữ độc, là và miễn phí.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều font hiện đại, phức tạp và nổi bật. Khi lựa chọn, bạn chỉ cần giữ tính dễ đọc ở vị trí đầu. Cách làm PowerPoint đẹp với phông chữ, bạn nên nhớ chỉ chọn 1 hoặc nhiều nhất là 2 font cho PowerPoint. Mỗi font đều có tính cách và cảm xúc khác nhau. Vì thế, bạn nên cân nhắc xem font bạn chọn có phù hợp với mục đích và nội dung của bài thuyết trình hay chưa.

6. Tránh chọn nhiều định dạng văn bản – Cách làm PowerPoint đẹp

cach-lam-powerpoint-dep-7
Chọn quá nhiều định dạng trên 1 slide sẽ phản tác dụng của nó

Một cách làm PowerPoint đẹp mà ít người để ý đến. Đó chính là công cụ định dạng văn bản. Ba cách dễ và hiệu quả nhất để thu hút sự chú ý của người xem vào slide là:

  • In đậm
  • Chữ in nghiêng
  • Thay đổi về màu sắc

Đôi mắt của chúng ta sẽ bị thu hút bởi những thứ nổi bật. Nhưng bạn không nên lạm dụng những thay đổi này. Chọn quá nhiều định dạng có thể làm cho trang trình bày trông rối và gây mất tập trung.

7. Chọn hình ảnh phù hợp -Cách làm PowerPoint đẹp

Một trong những cách làm PowerPoint đẹp mà ít người để ý hay qua loa là chọn hình ảnh phù hợp. Hình ảnh bạn chọn cho slide trình bày cũng quan trọng như thông điệp. Hình ảnh không chỉ hỗ trợ thông điệp mà còn nâng cao thông điệp. 

cach-lam-powerpoint-dep-8
Hình ảnh thuyết trình lý tưởng nên thỏa 3 yếu tố là có thật, đầy cảm hứng và có liên quan đến chủ đề

Nhưng làm sao để biết đâu là hình ảnh phù hợp? Thật ra thì không có câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi này. Nhưng dưới đây là một tips nho nhỏ, bạn có thể tham khảo. Các hình ảnh thuyết trình lý tưởng nên thỏa 3 yếu tố sau:

  • Có liên quan đến chủ đề.
  • Có thật.
  • Đầy cảm hứng.

Bạn nên nghĩ về các biểu tượng trong một hình ảnh và câu chuyện mà nó thể hiện. Hãy suy nghĩ về màu sắc, bố cục và tâm trạng mà nó mang đến. Với cách này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo để tìm kiếm những hình ảnh đáng tin cậy, chân thực và đầy cảm hứng.

Trong những lần thuyết trình tiếp theo, bạn có thể áp dụng 7 cách làm PowerPoint đẹp ở trên để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn nên nhớ rằng sự đơn giản chính là chìa khóa vàng. Bằng cách áp dụng các mẹo thiết kế đơn giản này, bạn sẽ mang đến một thông điệp trực quan rõ ràng, mạnh mẽ cho người nghe.

Đường Gia Huệ

Tags: #làm powerpoint #làm powerpoint chuyên nghiệp #mẫu powerpoint #mẫu PowerPoint đẹp #thuyết trình bằng PowerPoint

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận