7 BƯỚC LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIÚP BẠN TIẾN BỘ NGAY TỨC KHẮC

0Shares

Nếu bạn vẫn còn tin vào phương pháp luyện nghe thụ động thì rất tiếc phải nói rằng bạn đã phí thời gian vô bổ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 7 bước luyện nghe tiếng anh giúp bạn nghe được ngay tức thì nếu bạn áp dụng. Ngoài ra, nó còn chỉ cho bạn 3 lỗi sai cơ bản khi luyện nghe và lý do tại sao phương pháp nghe thụ động là phí thời gian.

Nội dung bài viết

Phương pháp luyện nghe tiếng anh thụ động không hiệu quả

Cụm từ “luyện nghe tiếng anh thụ động” không còn quá xa lạ với những bạn mong muốn cải thiện kỹ năng nghe của mình. Bạn luôn bị mọi người thuyết phục phương pháp này giống như mình là một đứa trẻ, phương pháp này giúp mình tự tạo môi trường bằng tiếng anh,… Hàng ngàn lý do và bạn đã tin hoàn toàn vào phương pháp này.

luyen-nghe-tieng-anh-1
Luyện nghe tiếng anh thụ động không hiệu quả nếu chỉ bật để đó

Những ai đã áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng anh này và cảm thấy nó giúp mình tăng trình nghe chưa? Cá nhân mình cũng từng áp dụng và mình thấy nó không thực sự hiệu quả. Phương pháp này chỉ phù hợp cho những đứa trẻ vì não của chúng như một tờ giấy trắng. Do đó, chúng rất dễ tiếp thu những gì chúng nghe được. Còn chúng ta là những người trưởng thành, não dày cộm nên rất khó để tiếp nhận.

Hơn hết, một đứa bé cũng phải mất 2-3 năm để có thể nghe được tiếng anh chứ không phải vài tháng. Vậy bạn cần phải làm sao để có thể cải thiện được kỹ năng nghe của mình? Hãy làm theo 7 bước luyện nghe tiếng anh dưới đây. Bạn sẽ thấy rõ sự tiến bộ của mình.

7 bước luyện nghe tiếng anh thần tốc

Mọi thứ đều có lý do của nó. Bạn không nghe được tiếng anh chỉ là do không biết bộ đôi 3-7 thôi. Chỉ cần khắc phục nguyên nhân khiến bạn điếc tiếng anh thì chắc chắn bạn sẽ nghe được.

Phương pháp luyện nghe tiếng anh tiến bộ tức thì

Bạn không thể cải thiện được kỹ năng nghe nếu bạn không hiểu bạn đang nghe gì. Vì thế bước đầu, bạn cần chuẩn bị một đoạn hội thoại ngắn. Bạn có thể lấy trên Youtube hay bất cứ đâu. 

Tiếp theo là chép tất tần tật những gì bạn nghe được. Những cụm từ bạn không nghe được bạn có thể ghi tiếng việt âm thanh mà bạn nghe. Ví dụ từ “water”, bạn có thể ghi “qua dờ”. Sau đó nhìn lại strancipt và sửa lại cho đúng. 

luyen-nghe-tieng-anh-2
Bạn không thể cải thiện nếu bạn không hiểu những gì bạn đang nghe

Tiếp theo là bạn đánh dấu sắc, huyền, nặng, ngang cho từng từ. Mục đích của việc này là để bạn làm quen với ngữ điệu của từ. Ví dụ từ ‘’water”, dấu sắc nằm ở wa, dấu huyền nằm ở ter. Có thể ở mỗi cuộc hội thoại từ “water” sẽ mang dấu khác nhau tùy người nói.

Sau đó, bạn hãy tự mình đọc lại theo dấu mình đã đánh từ chậm đến nhanh. Khi bạn cảm thấy mình đọc nhanh được rồi thì hãy bật băng lên và nghe lại. 

Tóm tắt 7 bước luyện nghe tiếng anh thần tốc:

Bước 1: Test và chấm điểm.

Bước 2: Nghe và chép chính tả những gì nghe được.

Bước 3: Check đáp án theo Transcript và dịch nghĩa.

Bước 4: Nghe, phân tích dấu (sắc, huyền, ngang, nặng) và nối âm.

Bước 5: Đọc lại theo các dấu mà mình đã đánh dấu (từ chậm đến nhanh).

Bước 6: Bật băng và nhại lại theo băng như hát Karaoke và đầu hiện nghĩa.

Bước 7: Nghe đi nghe lại, băng chạy đến đâu, nhại theo và dịch được.

3 lỗi sai khi nghe tiếng anh khiến bạn nghe quài không tiến bộ

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mình cứ bật băng nghe đi nghe lại mãi mà vẫn không nghe được không? Đó là vì bạn vẫn còn mắc phải 3 lỗi sai cơ bản để nghe được tiếng anh:

luyen-nghe-tieng-anh-3
3 lỗi sai cốt yếu khi luyện nghe là phát âm sai, không nối âm, ngữ điệu
  • Phát âm sai: Để khắc phục lỗi này, bạn nên học bảng chữ cái IPA (bảng phiên âm tiếng anh). Hiện nay có rất nhiều tài liệu từ ảnh đến video để bạn có thể học nó miễn phí.
  • Ngữ điệu: Lỗi này thì bạn cần phải nghe nhiều để tai bạn có thể quen với nó. Nhưng bạn có thể làm theo 7 bước luyện nghe tiếng anh bên trên để sửa lỗi này.
  • Không nối âm: Người nước ngoài khi giao tiếp nối âm khá nhiều, nhưng người Việt chúng ta lại đọc tách rời từng chữ. Do đó, khi họ nói những từ quen thuộc nhưng bạn vẫn không nghe ra. Bạn có thể lên Google để học nối âm.

Nếu bạn làm đúng theo 7 bước luyện nghe tiếng anh như bài viết thì chắc chắn bạn sẽ thấy mình tiến bộ ngay lập tức. Nhược điểm của phương pháp này là mất khá nhiều thời gian và rất dễ gây nản. Nhưng mọi thứ đều có cái giá của nó, nếu bạn chịu bỏ công sức cho tiếng anh. Nó sẽ không bao giờ phụ lòng mong đợi của bạn. Xem thêm nhiều phương pháp học khác tại đây!

Đường Gia Huệ

Tags: #không nghe được tiếng anh #lỗi sai khi nghe tiếng anh #luyện nghe tiếng anh thụ động #phương pháp luyện nghe tiếng anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận