5 NGUYÊN TẮC LÀM VIỆC NHÓM ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

0Shares

Một người lãnh đạo giỏi là người có khả năng xây dựng và lãnh đạo các nhóm có hiệu suất cao. Điều này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hay trong môi trường học tập, nơi mọi người phải làm việc chặt chẽ với nhau. Để thiết lập tinh thần đồng đội hiệu quả nhất có thể, điều quan trọng là phải làm là nắm các nguyên tắc làm việc nhóm dưới đây.

Nội dung bài viết

1. Định hướng rõ ràng

Các tổ chức thường rất vội vàng trong việc thực hiện các dự án của mình. Họ luôn muốn thực hiện chúng càng nhanh càng tốt. Cuộc chiến với thời gian thường dẫn đến việc các nhóm tập hợp lại với nhau mà không quyết định mục tiêu và kết quả mong muốn trước.

nguyen-tac-lam-viec-nhom-1
Mỗi người một ý vì thế việc có định hướng là một nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả

Mục tiêu, phương hướng và ý thức rõ ràng về mục tiêu sẽ thống nhất cả nhóm. Khi bạn có mục tiêu, mọi người sẽ biết lý do tại sao đội tồn tại. Bạn cũng nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để làm cho những mục tiêu đó rõ ràng và dễ hiểu nhất có thể. 

Hãy đưa ra quyết định về mục tiêu của nhóm và kết quả mong muốn trước tiên là nguyên tắc làm việc nhóm hàng đầu. Ngoài ra, cung cấp cho nhóm của bạn một định hướng rõ ràng và cho phép sự linh hoạt để phát triển cách tốt nhất để đạt được kết quả.

2. Giao tiếp cởi mở và tự do

Giao tiếp là một phần quan trọng trong việc xây dựng cảm giác thân thuộc và tình bạn thân thiết giữa các thành viên trong nhóm. Mặt khác, phần lớn các cuộc nảy sinh tranh cãi hay hàng loạt những vấn đề khác trong quá trình làm việc đều bắt đầu từ việc giao tiếp không hiệu quả. Cách nhóm của bạn giao tiếp về tần suất và sự tự do là yếu tố quyết định hiệu quả của nhóm.

nguyen-tac-lam-viec-nhom-2
Tự do nêu lên ý kiến biết đâu nhóm của bạn sẽ tìm được một ý tưởng mới

Bạn càng nói chuyện thường xuyên và tự do hơn với các thành viên trong nhóm. Bạn sẽ càng thúc đẩy và khuyến khích họ chia sẻ những hiểu biết và ý tưởng của chính mình. Đây là một trong những nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả và cũng lý do chính khiến các doanh nghiệp hiện đại đầu tư rất nhiều vào các công cụ giao tiếp và cộng tác cho các thành viên. 

3. Tôn trọng các ý kiến ​​khác nhau

Mặc dù nhất trí về một mục tiêu chung là bản chất, nhưng nó không phải là cái giá phải trả cho việc dập tắt những ý tưởng và quan điểm thay thế. Tất cả các đội đều có xung đột, đó không phải là vấn đề của riêng họ. Những xung đột này chỉ trở thành vấn đề khi chúng không được giải quyết hoặc gây ra thiệt hại đáng kể cho những người liên quan. Chủ yếu là căng thẳng và mệt mỏi.

nguyen-tac-lam-viec-nhom-3
Tôn trọng là một trong những quy tắc và nguyên tắc làm việc nhóm đứng top đầu

Các ý kiến ​​khác nhau sẽ khuấy động nguồn sáng tạo và giúp nhóm của bạn khám phá những quan điểm và ý tưởng mới. Biết đâu một trong số những ý tưởng đó sẽ tạo nên sự đột phá. Góc nhìn mỗi người là khác nhau vì thể hãy tôn trọng những quan điểm khác. Đây chính là một trong những nguyên tắc làm việc nhóm bạn nhất định phải nhớ.

4. Chấp nhận hỗ trợ và thay đổi rủi ro

Khi có rủi ro, sai lầm xảy ra đừng bao giờ trách các thành viên trong nhóm. Vì nếu làm vậy, không khí làm việc nhóm sẽ ngày càng tệ đi. Mọi người sẽ không muốn nói lên quan điểm hay thực hiện vì không muốn bản thân họ bị chỉ trích khi làm sai. Thay vào đó, hãy chấp nhận rủi ro và thử nghiệm để theo đuổi sự thay đổi và cải tiến là một số trong những nguyên tắc làm việc nhóm cơ bản nếu muốn làm việc nhóm hiệu quả. Bạn nên công khai ủng hộ nó. 

nguyen-tac-lam-viec-nhom-4
Thử, sai và sửa sai sẽ giúp nhóm của bạn có bước cải tiến hiệu quả nhất

Không phải lúc nào bạn cũng đúng. Nhưng quan trọng hơn hết, ngay cả những sai lầm cũng là cơ hội để bạn và thành viên trong nhóm học hỏi. Bằng cách thúc đẩy tư duy này và giúp mọi người bắt đầu nảy sinh nhiều sáng kiến. Biết đâu nhóm của bạn sẽ có thể làm được những điều tuyệt vời hơn thế nữa.

5. Tin tưởng là nguyên tắc làm việc nhóm quan trọng nhất

Cho dù các thành viên trong nhóm của bạn có thể tin tưởng lẫn nhau. Hay nhóm của bạn tin tưởng vào các mục tiêu và quy trình đặt ra trước họ. Nguyên tắc làm việc nhóm quan trọng hàng đầu vẫn là niềm tin. Niềm tin là nền tảng của mọi thành công.

nguyen-tac-lam-viec-nhom-5
Tin tưởng là nguyên tắc làm việc nhóm bắt buộc phải có

Sự tin tưởng đến từ kết quả của giao tiếp hiệu quả. Nếu bạn đã cho các thành viên trong nhóm của mình diễn đạt và truyền tải những lý lẽ của họ một cách thoải mái, bạn sẽ thấy nhóm của mình sẽ rất tin tưởng và ủng hộ lẫn nhau. Quan niệm này là một trong những lý do chính tại sao các bài tập xây dựng nhóm thường tập trung vào việc đặt các thành viên trong nhóm vào vị trí đáng tin cậy.

Bạn có muốn các thành viên trong nhóm của mình đánh giá cao đội mà họ đang tham gia không? Nếu có hãy áp dụng ngay 5 nguyên tắc làm việc nhóm ở bên trên để đạt được hiệu quả mà bạn và các thành viên của bạn đang mong đợi nhé. Xem thêm nhiều phương pháp học tập khác tại đây!

Đường Gia Huệ

Tags: #làm việc nhóm #làm việc nhóm hiệu quả #nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận